THÔNG TIN ÔNG ĐOÀN DANH TRỌNG
THỦY TỔ DÒNG HỌ - Đời 1
Địa chỉ: Xóm Tàu Sơn, xã Sơn Thủy (nay là xã Kim Hoa)
ĐOÀN DANH TRỌNG
Họ và tên:
ĐOÀN DANH TRỌNG
Giới tính:
Nam
Thuộc:
Đời 1
Tình Trạng:
Đã mất
Năm mất:
1650
Phần mộ:
Khuôn viên vườn bác Đoàn Thử
DANH SÁCH VỢ
THỨ HỌ VÀ TÊN VỢ NĂM SINH TÌNH TRẠNG
1 PHAN THỊ KHÔNG RÕ Đã mất
DANH SÁCH CON
THỨ HỌ VÀ TÊN CON NĂM SINH TÌNH TRẠNG
1 ĐOÀN MINH ĐĂNG 1630 Đã mất
2 ĐOÀN MINH VƯƠNG 1635 Đã mất
TIỂU SỬ, SỰ NGHIỆP, GHI CHÚ

Thủy tổ Đoàn Danh Trọng có 3 người con: 2 trai là Đoàn Minh Đăng, Đoàn Minh Vương và 1 con gái.

Thủy tổ sinh khoảng từ 1630 đến 1632 và mất khoảng 1705. Mộ phần hiện đã xây lăng. Lăng Thủy tổ được xây đúng dịp lễ kỷ niệm 300 năm ngày cụ tổ mất (tháng 7/1705- tháng 7/2005), tại khuôn viên vườn bác Đoàn Thử cùng với cụ bà Đoàn Thị.

Như đã đề cập trong phần Lược khảo, lúc này tại vùng đất xóm Tàu Sơn, Sơn Thủy có hai họ Đoàn, là bởi hai cụ tổ họ Đoàn về Sơn Thủy định cư xuất phát từ 2 vùng quê khác nhau: Yên Lý, Diễn Châu (Nghệ An) và Đức Hồng, Đức Thọ (Hà Tĩnh).

         Tương truyền đã đôi lần các cụ thủy tổ họp bàn về việc nhập 2 chi tộc họ Đoàn thành chung 1 họ, nhưng đều không đi đến thống nhất. Cuối cùng vẫn chấp nhận 2 chi tộc có 2 nhà thờ và 2 tộc trưởng. Nhưng để phân biệt thì họ Đoàn do cụ Đoàn Danh Trọng làm tộc trưởng gọi là họ Đoàn trên, chỉ vì lý do cơ bản cụ Đoàn Danh Trọng vào vùng đất Sơn Thủy trước, còn họ Đoàn do cụ Đoàn Minh Khương làm tộc trưởng là họ Đoàn dưới vì cụ vào đất Sơn Thủy sau khoảng 1 năm. Từ đó đến nay, trãi qua gần 400 năm, tại vùng quê Kim Hoa (Sơn Thủy trước đây) vẫn tồn tại 2 họ Đoàn là: họ Đoàn trên và họ Đoàn dưới.